6 คำถามศึกซีเรีย มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

ข่าวรอบโลก

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. วอชิงตันโพสต์ได้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับ 6 คำถามที่ควรรู้เกี่ยวกับสงครามในซีเรีย และจะโยงไปถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต

สงครามในซีเรียเริ่มได้อย่างไร

ย้อนกลับไปในปี 2554 ซีเรียได้รับผลกระทบจากอาหรับสปริงส์ ที่สั่นคลอนรัฐบาลหลายประเทศในตะวันออกกลางทั้ง ตูนีเซีย อียิปต์ และอีกหลายประเทศรวมถึงซีเรีย ครั้งนั้นกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้นายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรียปฏิรูปการเมืองในครรลองประชาธิปไตย แต่รัฐบาลกลับตอบโต้ผู้ชุมนุมมือเปล่าด้วยกำลัง ส่งผลให้ผู้ประท้วงที่มาจากหลายฝ่ายไปจับปืนติดอาวุธก่อตั้งกองทัพเสรีซีเรียขึ้น เพื่อต้องการล้มรัฐบาล จนกระทั่งปะทุเป็นสงครามกลางเมืองในปีต่อมา

ชาวซีเรียโบกธงชาติ ซีเรีย และธงชาติรัสเซีย พร้อมกับประดับรูปภาพของนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย / AFP PHOTO / LOUAI BESHARA รัสเซียทำอะไรในซีเรียรัสเซีย

เป็นประเทศมหามิตรที่สนับสนุนรัฐบาลอัสซาดมาโดยตลอด อีกทั้งยังช่วยเสริมเขี้ยวเล็บให้กับกองทัพซีเรียมีความทันสมัยมากขึ้น มากกว่านั้นรัสเซียมักจะขัดขวางการทำงานนานาชาติที่จะเข้าไปตรวจสอบซีเรีย หรือเข้าไปปฏิบัติการในซีเรีย โดยการวีโต้ ผ่านเวทีคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี และที่สำคัญรัสเซียเองยังส่งกองทัพเข้าไปแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือรัฐบาลอัสซาดในปี 2558 อีกด้วย

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จับมมือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐระหว่างพบปะกันในงานประชุมจี 20 ที่นครฮัมบวร์ก เยอรมนี เมื่อปีที่ผ่านมา / AFP. ทำไมสหรัฐถึงเข้ามายุ่มย่ามในซีเรีย

ก่อนหน้านี้สหรัฐมีท่าทีไม่เต็มใจที่จะเข้าไปยุ่งกับซีเรีย แต่ด้วย 2 เหตุผล อย่างกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอสที่สร้างปัญหาปั่นป่วนความมั่นคงในตะวันออกกลาง และเริ่มลงหลักปักฐานยึดหลายหัวเมืองทั้งในซีเรีย และอิรักได้ตั้งแต่ปี 2558 จนกระทั่งสหรัฐต้องจำยอมเข้าไปยุ่งผ่านการโจมตีทางอากาศ และจัดตั้งกองทหาร รวมถึงฝึกไพร่พลท้องถิ่นเพื่อเข้าสู่ภาคพื้นดิน ส่วนเหตุผลที่ 2 สหรัฐเชื่อว่ารัฐบาลอัสซาดอยู่เบื้องหลังการใช้สารเคมีโจมตี จนมีเด็ก ผู้หญิง และชาวบ้านเสียชีวิต จึงต้องการลงโทษซีเรีย

นายเจมส์ แมตติส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ และพลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐ แถลงต่อสื่อหลังจากนายโดนลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐออกคำสั่งโจมตีซีเรีย /AFP อะไรคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้สหรัฐต้องลงมือ

รัฐบาลสหรัฐภายใต้อดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา เคยออกมากล่าวโจมตีซีเรียเมื่อปี 2555 ว่าหากมีการใช้อาวุธเคมีเสมือนกับการข้ามเส้น ซึ่งสหรัฐพร้อมที่จะส่งทหารเข้าไปแทรกแซง จนกระทั่งปีต่อมามีการใช้แก๊สซารินโจมตีเมืองทางทิศตะวันตกของจังหวัดกูต้า คร่าชีวิตผู้คนไปราว 1,400 ราย ขณะนั้นสหรัฐต้องการส่งเครื่องบินโจมตีทางอากาศ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากสภาคองเกรสไม่ยินยอม

'' ''

จนกระทั่งมีการใช้วิธีทางการทูตผ่านยูเอ็นเอสซี ที่สั่งให้รัฐบาลอัสซาดทำลายคลังอาวุธเคมี และลงนามกับอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี เพื่อป้องกันไม่ให้มีการผลิต สะสมและใช้อาวุธเคมีอีก แต่กลับมีการใช้อาวุธเคมีอีกหลายครั้ง รวมถึงโจมตีในเมืองข่าน ชีคุน จนทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบันเคยสั่งใช้จรวดโจมตีฐานทัพอากาศซีเรียมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา

มิสไซล์ที่ยิงจากฝ่ายของสหรัฐ โจมตีใส่เป้าหมายที่คาดว่าเป็นคลังเก็บอาวุธเคมี AP Photo/Hassan Ammar ใครเป็นตัวละครหลักในเหตุการณ์นี้

นอกจากรัสเซีย ซีเรีย และสหรัฐแล้ว ยังมีอิหร่าน ประเทศพันธมิตรหลักของรัฐบาลอัสซาด ซึ่งอิหร่านต้องการให้ซีเรียเป็นตัวแทนในการเคลื่อนย้ายอาวุธของอิหร่าน และช่วยเหลือกองทัพที่มีอิหร่านหนุนหลังขยายอิทธิพลครอบคลุมตะวันออกกลาง และเมื่ออัสซาดตกอยู่ในที่นั่งลำบากจากศึกกับกลุ่มไอเอส และกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลดามัสกัส ซึ่งรัฐบาลเตหะรานก็ไม่รีรอที่จะเข้าช่วยเหลือ เช่นเดียวกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มติดอาวุธ และยังเป็นพรรคการเมืองสำคัญในเลบานอนที่มีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับอิหร่าน ทั้งยังหนุนหลังรัฐบาลอัสซาด

ท่าทีของอิหร่าน กลายเป็นการงัดข้อกับซาอุดิอาระเบีย และตุรกี อีกสองตัวละครหลักในฉากนี้ ที่มีบทบาทหลักในการสนับสนุนอาวุธ เงินทุน ให้กับกลุ่มกบฏต่อต้านอัสซาด รวมไปถึงกลุ่มติดอาวุธสุดโต่งหลายกลุ่มอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอิสราเอล หนึ่งในตัวแทนของสหรัฐที่จ้องโจมตีกลุ่มกองกำลังที่อิหร่านหนุนหลัง

ภาพบรรดาผู้นำฝ่ายสนับสนุนซีเรีย จากซ้ายไปขวา ฮัสซาน นัสราลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ฮัสซาน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน บาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย และนายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย /Nasrallahnow.mmedia.me ชีวิตของชาวซีเรียจะเป็นอย่างไร

ชาวซีเรียที่ประสบกับสงครามกลางเมืองมาเป็นเวลานาน แน่นอนว่าอยู่ในสภาพที่โหดร้าย และแย่เกินกว่าที่จะบรรยายได้ ชาวซีเรียต้องทนทุกข์อาศัยอยู่ท่ามกลางการขาดแคลนปัจจัยสำคัญต่อมนุษย์หลายอย่างทั้ง อาหาร ที่อยู่และยารักษาโรค ทั้งนี้ตั้งแต่สงครามกลางเมืองปะทุขึ้น มีชาวซีเรียเกือบครึ่งล้านถูกสังหาร และกว่าล้านคนได้รับบาดเจ็บ อีกกว่า 12 ล้านคน หรือกึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศต้องทิ้งบ้านเกิดเรือนนอน ส่วนอีกกว่า 5.5 ล้านคนต้องลี้ภัยไปต่างประเทศ หรือขอเข้าหลบในศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัย

ชาวซีเรียหลายแสนคนต้องอพยพออกนอกประเทศ หรือลี้ภัยในแคมป์ผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ ที่อยู่ตามชายแดน  / AFP PHOTO/BULENT KILIC

ปัญหาที่ลุกลามใหญ่โต มีสาเหตุหลักจากการปิดกั้นประชาชนในการมีส่วนร่วมในการปกครองประเทศ จนทำให้ซีเรียกลายเป็นสนามประลองยุทธ์ของหลายฝ่าย ส่วนประชาชนกลายเป็นเหยื่อบริสุทธิ์โดยทันที

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ระเบิดสนั่นใกล้ฐานกำลังอิหร่านในซีเรีย! ต้องสงสัยฝีมือฝูงบินรบอิสราเอลบทความถัดไปTrump: ‘Mission Accomplished’ After Strike on Syria ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 รัว5นัดซ้อน! สาดกระสุนแทนน้ำถล่มวงเล่นสงกรานต์ หนุ่ม19โดนเข้าเต็มอก(คลิป) วันที่ 14 เมษายน 2561 - 22:41 น. 2 ตร.เปิดคลิปล่าจับ! แก๊งโจ๋โหดรุมกระทืบสงกรานต์เดือด เหยื่อยังโคม่าในไอซียู(คลิป) วันที่ 15 เมษายน 2561 - 00:35 น. 3 ราศีใดจะได้ลาภครั้งสำคัญในชีวิต ราศีใดได้รับการอุปถัมภ์จากผู้ใหญ่ ดวงประจำวันที่ 15 เม.ย.61 วันที่ 15 เมษายน 2561 - 07:12 น. 4 “แมนยู” โพสต์อวยพรสงกรานต์ เจอแฟนเขมรดราม่าหนัก-ลั่นสงกรานต์ไม่ใช่ของไทย วันที่ 14 เมษายน 2561 - 13:33 น. 5 ได้พ่อมาเต็มๆ!! ลูกสาวคนโปรดพี่หมื่น แร็พถอดแบบ-แสนซนเหมือนแม่การะเกด(คลิป) วันที่ 14 เมษายน 2561 - 10:57 น. 6 ผู้กำกับบุพเพฯ ตัดพ้อดราม่าละครรีบจบ กราบขอโทษ ขอรับผิดชอบ วันที่ 14 เมษายน 2561 - 15:46 น. 7 ซื้อเตียงให้พ่อแม่ นอนมา 1 ปีบ่นเจ็บหลัง ลองผ่าเตียงเจอวัสดุข้างใน ช็อกทั้งครอบครัว วันที่ 14 เมษายน 2561 - 18:30 น. 8 หนุ่มไทยในสหรัฐ โดนบุกบ้านสาดน้ำกรดใส่ ตาบอดสนิท อาการสาหัส คนไทยเปิดกองทุนช่วย! วันที่ 15 เมษายน 2561 - 10:33 น. 9 ราศีใดจะมีคนมารักใคร่ชอบพอ ดวงรอบสัปดาห์ (ระหว่างวันที่ 16-22 เม.ย.61) วันที่ 15 เมษายน 2561 - 07:55 น. 10 สงกรานต์เลือดสาดกระสุนแทนน้ำ สท.ฉุนโจ๋เร่งเครื่องดังใส่ ถูกยิงหัวดับหน้าบ้าน วันที่ 15 เมษายน 2561 - 10:46 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel
Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_963911