บทบรรณาธิการ : กกต.จัดเตรียม

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

คณะกรรมการการเลือกตั้งเริ่มการประชุม เชิงปฏิบัติการจัดทำแผนปฏิบัติการการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา การเลือกตั้งสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎร และการเลือกตั้งสมาชิกสภา ท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อมในการควบคุมการเลือกหรือการเลือกตั้งแล้ว แม้ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อใด และจะเลื่อนจากที่เป็นข่าวอีกหรือไม่

การเตรียมความพร้อมครั้งนี้ กกต.กำหนด แผนปฏิบัติการไปตามเนื้อหาพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งสรุปว่ามีการกำหนดไว้ชัดเจนหลายเรื่อง และจะทำให้กกต.ทำงานได้ง่ายขึ้น

แต่ที่กกต.ระบุว่าต้องตรวจสอบและต้องควบคุมคือการใช้งบประมาณในการหาเสียงของพรรคการเมือง รวมไปถึงการหาเสียงด้วยโครงการประชานิยม

คาดว่าจะเป็นเรื่องที่จะถูกจับตาเมื่อถึงเวลาปฏิบัติจริง

สิ่งที่กกต.วิตกเรื่องงบประมาณหาเสียงว่าจะควบคุมได้หรือไม่ ด้วยเห็นว่าการใช้งบประมาณหาเสียงปัจจุบันไม่ใช่การแจกเงินในพื้นที่ แต่อาจมาในรูปแบบโครงการประชานิยม ซึ่งจะต้องดูเนื้อหาตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ว่าเขียนป้องกันไว้อย่างไร

การเตรียมพร้อมดังกล่าวของกกต.น่าจะเป็นเรื่องดี แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการปฏิบัติที่ต้องทำให้เกิดความเท่าเทียม

'' ''

หากเกิดข้อสงสัยต่อการประเมินของกกต.แล้ว จะส่งผลต่อการทำหน้าที่ในฐานะองค์กรอิสระและมีความสำคัญที่จะทำให้การเลือกตั้งได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ

ดังนั้นเหตุผลของการปฏิบัติตามกฎหมายต่างๆ นี้ต้องชัดเจนตั้งแต่ เริ่มต้น

นอกเหนือจากความเป็นกลาง ยุติธรรม ตรงไปตรงมาจะเป็นสิ่งที่ประชาชนคาดหมายจากกกต.มากอันดับต้น สิ่งที่ประชาชนรอคอยอยู่ตลอดก็คือกำหนดเวลาของการเลือกตั้งที่ชัดเจน รวมถึงความมุ่งมั่นของกกต.ที่จะจัดการเลือกตั้งโดยไม่รีรอ และไม่ซ้ำรอยกับท่าทีของการเลือกตั้งครั้งก่อนเกิดเหตุรัฐประหาร

ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบัน มีขั้นตอนทางกฎหมายที่ส่งผลให้เกิดการเลื่อนช่วงเวลาเลือกตั้งออกไปจากที่ประกาศให้นานาประเทศรับรู้

อย่างน้อยกกต.ต้องไม่เป็นเงื่อนไขที่ทำให้การเลือกตั้งยืดเยื้อออกไป

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้‘ญาญ่า’ ยัน ‘ณเดชน์’ ยังเป็นนัมเบอร์วัน ส่วนประเด็น ‘แม่แก้ว’ โพสต์ไอจี โบ้ยถามฝ่ายชายบทความถัดไปชกไม่มีมุม : พวกฉลาดล้ำ ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 ‘พี่หมื่นโป๊ป’น้ำตาคลอ! รับแมนๆ เคยผ่านผู้หญิงมาหลายคน ให้อภัยสาวแฉแช็ตลับ วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 18:46 น. 2 ด่วน! ศาลออกหมายจับ‘บิ๊กแอส’ โดนยกวง วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 22:06 น. 3 สาวฉะกลับเกรียนคีย์บอร์ด! หลังแชร์ภาพรอยแตกที่ท้องหลังคลอด จนกลายเป็นกระแสไวรัล วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 18:56 น. 4 ว่อนเน็ตอีก ภาพเปลือยล่อนจ้อน หนุ่มหน้าคล้ายดารา ที่กำลังเริ่มเป็นที่รู้จัก วันที่ 21 มีนาคม 2561 - 00:08 น. 5 ‘ญาญ่า’ยัน‘ณเดชน์’ เพื่อนที่ 1 ไม่ขอพูดเรื่องแม่แก้วโพสต์อโหสิกรรม วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 23:11 น. 6 ลือแรง! พระเอก‘นิว วงศกร’ตกตึก 19 ชั้นตาย ก่อนนางเอกดังเปิดหลักฐานโชว์ วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 21:14 น. 7 ไม่จบง่ายๆ ! โต้โดนจับโป๊ะได้ เพจดัง แฉฉากบนเตียงโป๊ป ยันหลักฐานแน่น วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 10:09 น. 8 นาทีสุดระทึก! ทารกคลานข้ามถนนหลวง หวิดโดนรถสิบล้อทับ (คลิป) วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 20:17 น. 9 ต้นไม้เฮี้ยน!! จุดธูปทำพิธีเปิดป่าถึงจะพบศพ นายพรานเก็บน้ำผึ้งเดือนห้า ถ่ายรูปติดผี!! วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 18:02 น. 10 จับโป๊ะ สาวแฉ “โป๊ป ธนวรรธน์” โดนชาวเน็ตขุดแหลก​ แฉกลับมโนไปเอง! วันที่ 20 มีนาคม 2561 - 02:22 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel

Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_861878