บทบรรณาธิการ : กำกับประชาชน

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

ถ้อยคำในหนังสือราชการเชิญประชุมเพื่อต้อนรับนายกรัฐมนตรีในต่างจังหวัดที่แชร์อยู่ในโลกออนไลน์นั้นเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

เพราะชื่อของภารกิจ “ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่” ที่มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัด ศึกษาธิการจังหวัด เขตพื้นที่การศึกษา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ร่วมกันดำเนินการ นั้นกระทบจิตใจ ผู้คนไม่น้อย

กระทั่งต่อมาหนังสืออีกฉบับหนึ่ง เปลี่ยนถ้อยคำภารกิจใหม่ว่า “ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความรู้ความเท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลง”

หลังพิจารณาว่าถ้อยคำแรกไม่เหมาะสมทำให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในสาระสำคัญ

แม้ว่าถ้อยคำ “ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่” อาจไม่ใช่สาระสำคัญของภารกิจดังกล่าว แต่ก็สะท้อนถึงทัศนคติไปจนถึงอคติที่ฝ่ายราชการมีต่อประชาชนอยู่บ้าง

โดยเฉพาะจากความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในปี 2557 ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าความขัดแย้งรุนแรง ในสังคมนั้นส่วนหนึ่งมาจากทัศนคติและอคติ ดังกล่าวของผู้เข้าใจตนผิดว่า ฉลาดกว่าและมีความ ดีกว่า

'' ''

จึงเป็นเหตุให้เกิดกระบวนการจัดแจง กำกับ คิดแทน และตัดสินใจแทนประชาชนไปทุกเรื่อง ไม่ว่า การเมือง เศรษฐกิจ หรือสังคม

แทนที่จะเป็นแนวทางการนำเสนอนโยบายเพื่อให้ประชาชนเป็นฝ่ายเลือก กลับสรุปเอาด้วยความคิดฝังลึกที่ว่าประชาชนยังไม่หายโง่ หรือยังไม่เท่าทัน

สําหรับภารกิจในชื่อใหม่ว่า “ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความรู้ความเท่าทันโลกที่เปลี่ยน แปลง” แม้ว่าเป็นถ้อยคำที่ดีขึ้น แต่ยังคงสะท้อนถึงเจตนาของการมุ่งถ่ายทอดวัตถุประสงค์ของราชการเป็นหลัก มากกว่าจะให้ประชาชนเรียนรู้แลกเปลี่ยนความรู้ด้วยตนเอง

อาจเพราะระบบการคิดเดิมที่แท้จริงแล้วไม่ ปรับตัวให้เข้าใจประชาชนในท้องถิ่น และคิดอยู่เสมอว่า ประชาชนยังไม่พร้อมสำหรับระบอบประชาธิปไตย

ในระดับประเทศจึงมีการจัดแจงออกกฎหมายโดยคณะบุคคลที่ไม่เกี่ยวโยงกับประชาชน แต่คิดแทนประชาชนในเรื่องการเมืองทุกด้าน ไม่ว่า ระบบการเลือกตั้งต่างๆ หรือวิธีเลือกผู้แทนสู่สภา

บ่งบอกว่าแท้จริงแล้วฝ่ายที่รู้ไม่เท่าทันนั้นไม่ใช่ประชาชน

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : จุดจบจากกรรมที่กระทำจะลงเอยอย่างไร ติดตาม “เงินปากผี” (อวสาน)บทความถัดไปแปลกมาก! สิงโตใหญ่เพิ่งฆ่าคู่แข่งน้องใหม่ไป แต่กลับเหลือเจ้าตัวน้อยไว้เล่นด้วย ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 งานเข้า‘พี่หมื่นโป๊ป’ โดนสาวแฉ-อ้างพระเอกดังแช็ตลวง หลอกฟันสาวนับสิบ วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 23:02 น. 2 ออเจ้าจงฟัง! “หมื่นโป๊บ” พูดแล้ว หลังเจอข่าวกะเทยแฉพระเอกดังบุกไปหาถึงคอนโด วันที่ 15 มีนาคม 2561 - 21:19 น. 3 ครูฝรั่งน้ำตาร่วง! เจ้าหน้าที่วางยาเบื่อ ตายอนาถเกลื่อนวัด แม้แต่ลูกหมายังไม่เว้น วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 21:50 น. 4 คอนเฟิร์ม เด็กหญิงวัย 14 ตายพิษสุนัขบ้าเป็นรายที่ 6 ของไทย เผยแค่โดนข่วน!! วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 16:03 น. 5 ‘รอมแพง’โพสต์ดักไว้ก่อน!! หวั่นปมดราม่า ฉากกินหมูกระทะอโยธยา ยุคนั้นเนื้อหมูมีหรือยัง วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 16:10 น. 6 ตื่นทั้งหมู่บ้าน หลังเด็ก 14 ดับพิษสุนัขบ้า ไม่รู้กัดใครบ้าง แม่เล่าแค่งับเบาๆ ไม่มีแผล!! วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 19:04 น. 7 ลิงเชียงใหม่สุดซน ดึงเสื้อแหม่มสาวจน”อก”โผล่ เจ้าของบอกว่า”มันน่าจะหิวนม” วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 14:29 น. 8 โจ๋สุดกร่าง จ่อหัวยิงดับนักมวยดาวรุ่งต่อหน้าแฟน เผยชีวิตกตัญญูต่อยมวยเลี้ยงพ่อแม่ วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 16:40 น. 9 สาวโพสต์แฉพระเอก!! เรื่องราวยามดึก ‘โป๊ป’รับคุยกันจริง-ลั่นไม่เคยทำร้ายใคร(คลิป) วันที่ 18 มกราคม 2561 - 16:02 น. 10 น่าเวทนา! ป้าถูกทิ้งลำพัง นอนท้ายซอยมา 2 วัน 2 คืน ไร้คนเหลียวแล วันที่ 19 มีนาคม 2561 - 23:08 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel

Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_858503