คอลัมน์ บทบรรณาธิการ : ตามตัวชินวัตร

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

การมีภาพถ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปรากฏอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษนั้นไม่ทำให้ผู้คนประหลาดใจนัก เพราะนับจากที่ผู้นำหญิงคนแรกของประเทศไม่มารับฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าวเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 มีการคาดคะเนว่าอังกฤษอาจเป็นประเทศหนึ่งที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปพำนักอยู่

การตามหาตัวของเจ้าหน้าที่รัฐบาลเป็นที่คาดคะเนเช่นกันว่าจะดำเนินไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เพียงแต่รัฐบาลเองก็ยอมรับว่าการคาดหวังผลว่าจะได้รับการส่งตัวจากต่างประเทศนั้นไม่มีมากนัก

เพราะอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ในคดีที่เกิดขึ้นก่อนก็เป็นเช่นเดียวกันนี้ คือขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่ประเทศไทย

การส่งตัวบุคคลต้องโทษทางคดีมาจากต่างประเทศเป็นเรื่องที่มีหลักพิจารณาของแต่ละประเทศเอง และการสร้างแรงกดดันทำได้ยาก เนื่องจากต้องคำนึงถึงกฎหมายและอธิปไตยของประเทศนั้นๆ รวมถึงผลกระทบทางการทูต

กรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้รับข้อมูลจากรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่กรุงลอนดอน

'' ''

หลังจากกระทรวงการต่างประเทศเพิกถอน พาสปอร์ตทุกฉบับของน.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว จึงประเมิน ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์อาจถือพาสปอร์ตของชาติอื่น

ทั้งนี้ ไม่ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์จะถือพาสปอร์ตสัญชาติอะไร หรือใช้วีซ่าเข้าสหราชอาณาจักรในฐานะนักลงทุนหรือประเภทอื่นใด การตัดสินใจ ดำเนินการต่างๆ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลอังกฤษ

สิ่งที่รัฐบาลไทยทำได้คือรักษาความสัมพันธ์กับอังกฤษให้เป็นปกติ

สําหรับภารกิจในการติดตามตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งแจ้งว่าอยู่ระหว่างการประสานกับตำรวจสากลเพื่อออกหมายจับหรือหมายแดง

เบื้องต้นนี้อินเตอร์โพลยังไม่สามารถออกหมายจับได้ โดยให้เหตุผลว่า หลักฐานที่ทางการไทยส่งให้ยังไม่ครบถ้วน จึงจำเป็นต้องส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้พิจารณา เช่น คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ ซึ่งสุดท้ายแล้วเป็นองค์กรต่างประเทศที่ต้องตัดสินใจ

แต่ข้อสังเกตทั้งจากกรณีของอดีต นายกฯ นามสกุลชินวัตร ทั้งสองท่านก็คือหากพิจารณาในมุมมองของประเด็นการเมืองแล้ว การส่งตัวบุคคลทั้งสองกลับ นั้นเป็นเรื่องยาก

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวสดทีวีไกด์ : ชุมทางดาวทอง ลุ้นผู้เข้าประกวด 4 คนสุดท้าย ใครจะได้เป็นดาวล้อมเพชร Season 3บทความถัดไป‘ยุ้ย-จีรนันท์’ตื่นเต้น แต่ง‘ธัญญ์’ไม่ปลายปีนี้ก็ต้นปีหน้า พร้อมมีลูกทันที ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 ไม่ได้ฆ่าใครทำไมด่าแรง! ‘น้องเฟิร์ส’แม่ค้าโชว์ก้นขาวเปิดใจ ลั่นนี่เปิดเบาสุดแล้ว วันที่ 11 มกราคม 2561 - 18:19 น. 2 เลิฟซีนดูดดื่ม!! ‘เก้า-พลอย’ความรักครั้งสุดท้าย(คลิป) วันที่ 11 มกราคม 2561 - 15:25 น. 3 แชร์สนั่น! หนุ่มตะลึงซื้อขนมซองละ 5 บาท ได้แหวนทองใส่มากับขนม วันที่ 11 มกราคม 2561 - 17:04 น. 4 เกือบสูญเงินครึ่งล้าน! อดีตข้าราชการฉุกคิดได้ ตอนหย่อนแบงก์ใบสุดท้าย ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ วันที่ 11 มกราคม 2561 - 19:26 น. 5 สาวทอมเล่านาทีลุงหื่นข่มขืนจนท้องโย้ 6 เดือน ยกมือไหว้ขอก็ไม่ฟัง ย่าเค้นสอบความเลยแตก วันที่ 11 มกราคม 2561 - 18:23 น. 6 เผยที่มา “ฮารุ” ทำไมจึงนามสกุลเหมือนยากูซ่า แก๊งดัง ยามากูจิ ชี้สุดลำบาก! วันที่ 11 มกราคม 2561 - 18:21 น. 7 เปิดวีรกรรม‘น้องเฟิร์ส’ จากไลฟ์ขายครีมก้นขาว ถึงโชว์อาบน้ำ-ลงแช่ในอ่าง วันที่ 11 มกราคม 2561 - 20:09 น. 8 เขาคือสายเลือดของผม! ‘บอย’ ตั้งใจดูแล ‘วันใหม่’ เหมือนน้องแท้ๆ-เผยบอกเรื่องอุปการะตั้งแต่รับมา... วันที่ 11 มกราคม 2561 - 22:11 น. 9 ‘พลอย-เฌอมาลย์’ ทวงบัลลังก์เซ็กซี่สตาร์ โชว์ส่วนสัดในชุดว่ายน้ำ คลิกดูเต็มๆ วันที่ 11 มกราคม 2561 - 22:08 น. 10 ชาวบ้านแฉ “ชิเกฮารุ” หมดตัวเพราะเมียคนไทย มาอาศัยศาลเจ้าอยู่แบบมอซอ จนมีเงินเดือนใช้ วันที่ 11 มกราคม 2561 - 15:12 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel

Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_702571