คอลัมน์ บทบรรณาธิการ : จุดยืน-จุดแข็ง

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

การประกาศตัวของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 50 คน ว่าจะยืนหยัดเคียงข้างกับพรรคเพื่อไทย ไม่ย้ายพรรคไปไหนในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ด้านหนึ่งก็ทำให้ภาพการเมืองเกิดความชัดเจนขึ้น ในทำนองเดียวกันกับที่พรรคประชาธิปัตย์เริ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และแสดงท่าทีว่าจะไม่ร่วมหรือรวมกับพรรคที่ให้การสนับสนุน “กองทัพ” ภายหลังการเลือกตั้งครั้งต่อไป

เป็นเรื่องปกติของระบอบประชาธิปไตยที่จะต้องมีความแตกต่างหลากหลาย

และการแสดงออกอย่างเปิดเผยถึงจุดยืน-ความเชื่อของแต่ละพรรคหรือแต่ละฝ่าย

ก็มีส่วนช่วยให้ประชาชนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะสนับสนุนหรือคัดค้านใคร

แต่ลำพังเพียงการประกาศจุดยืนหรือแสดงท่าทีว่าจะไม่สังฆกรรมกับพรรคการเมืองที่ให้การสนับสนุนตัวแทนกองทัพเท่านั้นยังไม่พอ

ไม่ว่าเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ หรือพรรคการเมืองอื่นๆ รวมไปถึงพรรคที่ประกาศตัวว่าจะสนับสนุนอดีตผู้นำจากกองทัพ ต้องนำเสนอ “สาระ” หรือแก่นของนโยบายให้ประชาชนพิจารณาด้วย

'' ''

ว่าพรรคมีจุดยืนอย่างไรในทางการเมือง จะยืนอยู่ในซีกประชาธิปไตย จะสนับสนุนสิทธิเสรีภาพและความเสมอภาคของประชาชน หรือจะเอนเอียงไปในทางที่ให้อภิสิทธิ์กับคนบางกลุ่มบางพวก

เนื้อหาที่แสดงออกนั้นจะช่วยพิสูจน์หรือย้ำจุดยืนได้อีกแรงหนึ่ง

เช่นเดียวกันกับการประกาศเนื้อหาหรือนโยบายในด้านเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของประชาชนส่วนใหญ่

ว่าพรรคจะนำเสนอแนวทางอย่างไรที่จะ ผลักดันการเจริญเติบโต รวมถึงการลดความเหลื่อมล้ำทั้งในทางโอกาสและรายได้

เพราะการต่อสู้กันด้วยนโยบายที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ประชาชนตัดสินใจว่าจะมอบความไว้วางใจให้ใครหรือพรรคไหนได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

แต่ยังเป็น “สัญญาประชาคม” ให้แต่ละพรรคนำไปปฏิบัติตามคำสัญญาภายหลังจากการเลือกตั้งแล้วด้วย

ไม่ว่าพรรคการเมืองนั้นจะอยู่ในฐานะรัฐบาลหรืออยู่ในฐานะฝ่ายค้านก็ตาม

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง : พลัง การเมือง ภาคอีสาน “เพื่อไทย” แข็งแกร่ง มั่นคงบทความถัดไปหลิวเจียหลิง ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 ขุดไปโดนลำตัวตกใจขนลุกซู่! พระ-ชาวบ้านขุดเนินดินให้สิ้นสงสัยเจอสิ่งประหลาดบ่อย(คลิป) วันที่ 12 มกราคม 2561 - 20:04 น. 2 เปิดวาร์ปสาวน้อยรำวงท่าไม่เยอะ ตัวจริงสวยเผ็ดจี๊ดกว่าบนเวทีซะอีก วันที่ 12 มกราคม 2561 - 21:23 น. 3 เจ้าของหอช็อก เปิดห้องจะให้คนอื่นเช่าต่อ เจอศพตายมา 3 เดือน ล็อกกุญแจด้านนอก วันที่ 12 มกราคม 2561 - 18:56 น. 4 หนุ่มเซ็งยืนดูไฟเผารถตัวเอง! จอดคุยมือถือไฟสปอตไลต์ไหม้ลามพึ่บทั้งคัน(คลิป) วันที่ 13 มกราคม 2561 - 00:13 น. 5 หิวโหยจนน่ากลัว! คลิปชาวเวเนฯ ไล่ทุบตีวัวตายเพื่อเป็นอาหาร เผยโดนไปแล้ว 300 ตัว วันที่ 13 มกราคม 2561 - 00:42 น. 6 เมียเก่าเดือด! ซัดหนุ่มสร้างภาพไม่เจอหมา 10 ปี ทั้งที่ทิ้งหมาหนีน้ำท่วม-ไม่ดูแลลูกขาพิการ วันที่ 12 มกราคม 2561 - 19:13 น. 7 หนุ่มดวงเฮงซื้อขนมห่อ 5 บาท ได้แหวนทอง เปิดใจ เพราะไฟดับเลยซื้อขนมกิน! วันที่ 12 มกราคม 2561 - 19:37 น. 8 หนุ่มสุดเซ็ง ห้องข้างบนทำกิจกรรมยามดึก เสียงดังลงข้างล่าง เวลาเดิมเป๊ะทุกวัน วันที่ 12 มกราคม 2561 - 17:42 น. 9 ปัด‘เสก โลโซ’ ถุยถ่มน้ำลายใส่กลุ่มนักข่าว กลางงานคอนเสิร์ตอดีตนักร้องนำโอเอซิส วันที่ 13 มกราคม 2561 - 00:02 น. 10 จับ‘วิคตอเรียซีเครท’ค้ากามเด็ก รวบ‘ป๋ากบ’เชียร์แขกเปิดบริสุทธิ์ เจอบัญชีลดราคาให้จนท.รัฐ วันที่ 12 มกราคม 2561 - 19:22 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel

Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_704322