บทบรรณาธิการ : คืนตำแหน่ง

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

การออกคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้คืนตำแหน่งให้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 4 รายเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะใกล้เข้ามา และน่าจะมีขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่ประกาศไว้ว่าจะเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2562

บุคคลในรัฐบาลเห็นว่า ขณะนี้ผู้นำท้องถิ่นทั่วประเทศน่าจะครบวาระหมดแล้ว จึงน่าจะเริ่มที่การเลือกตั้ง อบจ. และการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)

ดังนั้นมีผู้เห็นว่าการคืนตำแหน่งสำหรับผู้ไม่มีความผิดจึงควรต้องเร่งทำเพื่อรองรับสู่การ เลือกตั้งท้องถิ่น

บางคนตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การขยับคืน ตำแหน่งอบจ.ครั้งนี้ อาจเป็นการเตรียมพร้อมของรัฐบาลคสช.สู่การเลือกตั้งใหญ่โดยใช้นักการเมืองท้องถิ่นเป็นฐานเสียงหรือไม่

สําหรับการคืนตำแหน่งนายกอบจ.ทั้ง 4 คน เป็นผลมาจากการตรวจสอบแล้วว่ารายหนึ่งไม่มีความผิด รายหนึ่งมีความผิดเล็กน้อย สมควรแค่ตักเตือน รายหนึ่งศาลยกฟ้อง และรายสุดท้ายเป็นการกระทำผิดก่อนหน้านี้จนหมดวาระ

การคืนตำแหน่งก็จะมีอำนาจเต็มเหมือนเดิมทุกอย่าง และจะได้รับการขยายวาระการดำรงตำแหน่งต่อไปเหมือนนายกอบจ.คนอื่นๆ

ไม่ว่าการคืนตำแหน่งดังกล่าวจะเป็นผลโยงไปถึงการเลือกตั้งใหญ่หรือไม่ แต่อย่างน้อยนอกเหนือจากการคืนตำแหน่งแล้ว บุคคลที่ได้รับสิทธิคืนตำแหน่งนี้ควรได้รับการเยียวยาด้วย

'' ''

เพราะระยะเวลาที่ถูกตรวจสอบข้อ กล่าวหานั้น ถือเป็นช่วงที่เสียชื่อเสียงและ เสียโอกาส ขณะได้รับผลกระทบทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม

จากข้อมูลของทางการ ยังมีเจ้าหน้าที่ของรัฐคนอื่นๆ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาถึงกว่า 300 คน ส่วนผู้ที่ได้รับการคืนตำแหน่งไปแล้วมีอยู่หลายสิบคน

ทั้งนายกอบจ. นายกอบต. นายกเทศมนตรี และข้าราชการจำนวนมากที่ถูกคำสั่งพักงานอยู่ บางคนถูกพักงานมาเกือบ 3 ปี

การได้โอกาสพิสูจน์ตัวเองก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่น จึงน่าจะเป็นเรื่องดี

นอกจากรัฐบาลควรเร่งขั้นตอนพิสูจน์ให้ทันการเลือกตั้งแล้ว ยังควรต้องหามาตรการฟื้นฟูเยียวยาให้บุคคลที่ไม่มีความผิดด้วย

เพื่อให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า คำสั่งพักงานไม่ใช่การใช้อำนาจโดยไม่ต้องชดเชย หรือทำเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : ก้อง ห้วยไร่ ควงแฟนสาว เบลล์-ฐา ขนิษ มาเปิดตัวโชว์เพลงคู่ จะหวานซึ้งขนาดไหน ติดตาม กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียงบทความถัดไปพาส่อง 2018 FIFA World Cup ร้านออฟฟิเชียลสโตร์สาขาแรกในมอสโก (ชมคลิป) ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 กัปตัน มิ้ง แฟนคลับช็อก! เปิดไอจีลับ ภาพหลุด “กัปตัน-มิ้ง” ว่อนโซเชี่ยล วันที่ 10 มิถุนายน 2561 - 18:12 น. 2 เผชิญหน้า! “กัปตัน” ลั่นพร้อมรับผิดชอบลูก “มิ้งค์”ปล่อยโฮพร้อมเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว... วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 15:45 น. 3 ส่องตัวจริง มิ้ง ศวภัทร แฟนเก่า‘กัปตัน’ จากเน็ตไอดอลดังถึงปมตั้งท้อง? วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 14:01 น. 4 เสก โลโซ เดือด เคลื่อนไหวแล้ว หลัง กาน โผล่ทวงเงินกลางเฟซบุ๊ก! วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 13:20 น. 5 กัปตัน มิ้ง ชาวเน็ตจับผิดช็อตแถลงข่าว มิ้งค์ ยื่นมือจับ แต่กัปตัน สะบัดหนี จริงหรือ? วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 16:34 น. 6 ดวงชะตา 4 ปีนักษัตร ช่วงนี้ชีวิตจะรวย-ตกต่ำเพราะคู่ครองที่เข้ามา วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 15:30 น. 7 กัปตัน แช็ตหลุด อีกล็อต แฉสัมพันธ์ กัปตัน ทำแฟนเก่าท้อง ฟังจากปาก มิ้ง หลังดาราหนุ่มแถลงวันนี้!! วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 07:19 น. 8 นิโคล นิโคล แอดมิดแล้ว ปวดท้องตลอดเวลาเป็นปี ลูกชายกอดให้กำลังใจ คนสงสัยไม่เห็น ศรราม วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 11:08 น. 9 รู้จัก “อายาโนะ” ดารา AV หน้าใหม่ ที่หนุ่มกลัดมันชาวไทย แห่ติดตามจนเธอสะดุ้ง วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 15:38 น. 10 สาวออฟฟิศญี่ปุ่นยอมรับ นิยมมีเซ็กซ์กับเพื่อนร่วมงาน ทั้งชั่วคราว และรักกันจริง วันที่ 11 มิถุนายน 2561 - 14:07 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา '' บอลโลก ข่าวด่วน ประเด็นร้อน เด่นออนไลน์ ทุกทิศทั่วไทย ข่าวสดรอบโลก การเมือง เศรษฐกิจ กีฬา คอลัมน์ฉบับรายวัน บันเทิง Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel
Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1200584