บทบรรณาธิการ : อัพเดตโรดแม็ป

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

จากกรณีสหภาพยุโรป หรืออียู แสดงความห่วงใยและสอบถามถึงการเลือกตั้งว่าจะเป็นไปตามโรดแม็ปหรือไม่ รัฐบาลไทยแสดงปฏิกิริยาได้ทันทีว่าไม่วิตกกังวล พร้อมยืนยันจะเดินตามโรดแม็ปต่อไป

เพียงแต่โรดแม็ปนี้ยังคงต้องการความชัดเจน ว่าได้ปรับเข้าสู่แผนงานล่าสุด หรืออัพเดต ว่าอย่างไร

หลังจากช่วงเวลาการเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อย 90 วัน นับจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติมีมติเสียงข้างมากให้แก้ไขมาตรา 2 ของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

จากนั้นสนช. มีมติไม่เห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 7 คน และต้องอาศัยกระบวนการสรรหาคัดเลือกใหม่อีกอย่างน้อย 6 เดือน

ล้วนเป็นความเคลื่อนไหวที่สั่นสะเทือนอยู่ในโรดแม็ป

ไม่เฉพาะสองเรื่องข้างต้นดังกล่าว คณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ยังต้องพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสมาชิก หลังจากมีประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับการแบ่งกลุ่ม ส.ว. วิธีการเลือกส.ว. การแบ่งประเภทการสมัคร ส.ว. ที่มีนัดลงมติในเรื่องนี้ วันที่ 27 ก.พ.

'' ''

ขณะเดียวกัน ยังมีเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ซึ่งกกต.เตรียมส่งร่างพ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่นให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา อีกทั้งยังมีกฎหมายอีก 5 ฉบับในหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้สนช. พิจารณาได้ภายในต้นเดือนเมษายน

หากคำนวณตามกรอบเวลา บุคคลในรัฐบาลคาดการณ์ว่าจะเกิดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ภายในเดือนสิงหาคม

กระบวนการต่างๆ เหล่านี้ควรปรากฏในโรดแม็ปที่ชี้แจงให้ประชาชนมองเห็นกำหนดเวลาและภาพของการใช้งานอย่างชัดเจน

เหมือนกับที่หน่วยงานทางเศรษฐกิจแสดงภาพโครงการพัฒนาต่างๆ เช่น จะสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษเสร็จสิ้นเมื่อใด ใช้กฎหมายบังคับใช้ในเรื่องใดบ้าง โครงการสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง มีกำหนดกี่สาย เริ่มเมื่อใดและเสร็จสิ้นเมื่อใด มีกำหนดเวลาคืนทุนได้เมื่อใด อย่างไร

หากปล่อยให้สถานการณ์อึมครึมกลายเป็นปมพันเกี่ยวกันยุ่งเหยิงโดยไม่แสดงโรดแม็ปที่ชัดเจนนั้น จะทำให้มองไม่เห็นอนาคตและความหวังที่จะเป็นผลดีกับประเทศ

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง พบ รุ่นใหญ่ สายัณห์ นิรันดร เจ้าของเพลงฮิต รองเท้าหน้าห้อง และพบผู้แข่งเงาเสียงถอดมาดนิ่งสุดเป๊ะ!บทความถัดไปหมวดผึ้งยังโคม่า! แพทย์พร้อมผ่าสมอง”ร.ต.ท.”สาวคนดังขี่บิ๊กไบก์บีเอ็มฯชนจยย.คู่กรณีดับ ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 หมวดผึ้งยังโคม่า! แพทย์พร้อมผ่าสมอง”ร.ต.ท.”สาวคนดังขี่บิ๊กไบก์บีเอ็มฯชนจยย.คู่กรณีดับ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 - 00:20 น. 2 อาการน่าเป็นห่วง “หมวดผึ้ง” ประสานงา จยย. คู่กรณีดับ ตัวเองอาการสาหัส! วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 - 19:15 น. 3 สาวแฉยับหนุ่มในเครื่องแบบ นอกใจเหตุติดสวิงกิ้ง ให้ค้ำประกันหลักล้านขู่ไม่ยอมเลิก! วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 - 12:40 น. 4 แฉหนุ่มเบลารุสอ้างตัวเป็น “เซ็กซ์กูรู” เปิดสอนเทคนิคกามสูตรที่พัทยา จัดปาร์ตี้สยิว (คลิป)... วันที่ 12 กันยายน 2560 - 17:16 น. 5 ‘มาร์กี้’เคลียร์ดราม่า!! สะใภ้ไม่ได้เรื่อง ‘ป๊อก’เม้าธ์ภรรยามาจีบก่อน-เปิดคลังนาฬิกาหรู(คลิป) วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 - 07:02 น. 6 รวบแก๊งรัสเซียเช่าโรงแรมหรูพัทยาเปิดสอนคอร์สสยิวให้ถึงจุดสุดยอด เรียนจบมีใบประกาศการันตี วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 - 12:44 น. 7 ดิ่งชั้น16ดับสยอง! หนุ่มนร.พานิชย์นาวีทะเลาะแฟนสาวประเภทสอง โดนจับได้คุยแฟนเก่า(คลิป) วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 - 00:45 น. 8 ลูกในใส้ทำได้ลงคอ! จับแม่วัย 21 ผลักลูกชายวัย 2 ขวบตกคลองดับ เปลี่ยนเสื้อเตรียมหนี วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 - 21:18 น. 9 เปิดเรือนหอ‘มาร์กี้-ป๊อก’ คอนโดสุดหรูย่านราชประสงค์ สวยงามอลังการสุดๆ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 - 21:59 น. 10 ส่อบานปลาย! คลิปกำนันทุบหนุ่มซื้อน้ำแข็ง อ้างปรามยาเสพติด เจ้าของร้านเผยคลิปฉบับเต็ม วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 - 22:29 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel

Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_774933