บทบรรณาธิการ : ยุติการคุกคาม

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

รองประธานสภานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ติดตามและสอบถามข้อมูลส่วนตัว ตลอดจนความประพฤติอื่นๆ โดยเข้าไปถึงภายในสถานศึกษาที่เรียนอยู่

นอกจากนี้ ยังพยายามจะขอทราบที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็เคยสะกดรอยติดตามตัว ถ่ายรูป รวมทั้งแอบฟังการสนทนาต่างๆ กับเพื่อนในที่สาธารณะมาแล้วหลายครั้ง

สาเหตุที่ตกเป็นเป้าหมาย เจ้าตัวเชื่อว่ามาจากกรณีที่ร่วมกับกลุ่มเพื่อนนิสิต ชูป้ายประท้วงต่อหน้านายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับสถาบันการศึกษาที่สังกัดอยู่ยอมรับผู้นำที่มาจากการรัฐประหาร

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ถือเป็นการสร้างความกลัวและคุกคามที่น่าละอาย

ในความเป็นจริง บุคคลย่อมได้รับการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้อย่างเสมอภาคโดยทั่วกัน การกระทำใดๆ จากเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เป็นการล่วงละเมิดบุคคลอื่น ย่อมถือว่าเป็นความผิด

ขณะเดียวกัน ประชาชนทั่วไปก็ย่อมมีสิทธิ และเสรีภาพที่จะแสดงความคิดเห็นและแสดงออกต่างๆ ภายใต้กฎหมาย รวมถึงการแสดงจุดยืนที่ไม่ยอมรับการละเมิดกฎหมายในการเข้ามาสู่อำนาจด้วยเช่นกัน

'' ''

การปกป้องบุคคลหรือคณะบุคคล โดยอ้างกฎหมายหรือคำสั่งอื่นใด ทั้งในทางลับและเปิดเผย ย่อมเป็นความฉ้อฉลที่สังคมจะต้องช่วยกันประณาม และร่วมกันหยุดยั้งไม่ให้เกิดขึ้น ไม่ว่ากรณีใดๆ

รวมถึงหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนต้องไม่เพิกเฉย

ในส่วนของมหาวิทยาลัย รวมถึงครูบาอาจารย์ ก็ต้องแสดงจุดยืนให้เป็นที่ประจักษ์ในฐานะองค์กรทางปัญญา ต้องปกป้อง คุ้มครอง ไม่ปล่อยให้นิสิตในฐานะลูกศิษย์ถูกละเมิดสิทธิ ถูกคุกคามโดยรัฐอย่างเด็ดขาด

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเองก็ต้องมีความโปร่งใส แสดงให้ประชาชนได้เห็นว่าไม่ได้มีส่วนหรือสนับสนุนให้เกิดการกระทำดังกล่าว รวมถึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ยุติพฤติกรรมทุกอย่างในการสร้างความหวาดกลัวโดยสิ้นเชิง

ที่ผ่านมา รัฐบาลพิเศษชุดนี้มักถูกสังคมโลกกล่าวว่าละเลยประเด็นว่าด้วยเรื่องสิทธิและเสรีภาพมาโดยตลอด จนถูกจัดอันดับให้ไปอยู่ในกลุ่มเดียวกับประเทศที่มีปัญหาทางด้านสิทธิมนุษยชน

กรณีที่เกิดขึ้นกับนิสิตกลุ่มนี้ต้องตรวจสอบ และชี้แจง

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้ฝันเห็นคนตาย! ด.ญ.14 ผงะเหมือนมีอะไรดลใจเดินเล่นไปเจอศพจริงๆซุกต้นกล้วยบทความถัดไปชกไม่มีมุม : ทัวร์ 2 ชั้น-สงกรานต์ ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 เผยที่มา! ใครคือ 2 สตรีผู้สูงศักดิ์หลังม่าน ร่วมวางแผนกับ “พระเพทราชา” วันที่ 11 เมษายน 2561 - 21:54 น. 2 พีกในพีก!! ฟินทั้งน้ำตา ฉากจบจะรัก‘ฟอลคอน’ ภาค2เลื่อนเร็ว ‘โป๊ป-เบลล่า’ปีหน้ามาแน่ วันที่ 11 เมษายน 2561 - 15:29 น. 3 เผยสภาพศพ ‘ฟอลคอน’ สมุหนายก-ไร้หัว!! ถูกฝังพร้อมพระปีย์ ที่ลพบุรีมากกว่า 300 ปี วันที่ 11 เมษายน 2561 - 19:34 น. 4 เปิดที่มา ‘พระเพทราชา’ ทำเสน่ห์ใส่ธิดาพระนารายณ์ ตั้งให้เป็นพระมเหสี หลังปฏิวัติ! วันที่ 11 เมษายน 2561 - 18:50 น. 5 เปิดตำนานกวีเอก ‘ศรีปราชญ์’ ลูกพระโหราฯ ถูกใส่ร้ายจนถูกประหาร ‘ดาบนี้คืนสนอง’... วันที่ 11 เมษายน 2561 - 17:13 น. 6 ยลโฉม 2 สตรีสูงศักดิ์หลังม่าน “กรมหลวงโยธาทิพ-โยธาเทพ” ขนิษฐา-ธิดาขุนหลวง! วันที่ 11 เมษายน 2561 - 22:17 น. 7 ฉาวเกิน! บีบีซียุติฉาย ‘แวร์ซายส์’ ซีรีส์ย้อนยุคสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โล้สำเภาเกินงาม วันที่ 11 เมษายน 2561 - 19:40 น. 8 3ราศีรวยพลิกชีวิต!! เจ้าอาวาสวัดดังเตือน2ราศี กรรมตามเล่นงาน-เร่งเติมบุญ สงกรานต์ดาวย้าย วันที่ 11 เมษายน 2561 - 13:13 น. 9 เปิดนาที “ทาม” เพื่อนทอมร่ำไห้! หย่อนจดหมายความในใจใส่เตาเผาศพ “น้องอิน” (คลิป)... วันที่ 11 เมษายน 2561 - 17:32 น. 10 ฆ่าสยองคาห้างดัง! โจรเหี้ยมบุกห้องน้ำชักมีดแทงเหยื่อชิงทอง เอากางเกงไปด้วย วันที่ 11 เมษายน 2561 - 23:17 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel
Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_954342