สังคมคนดี

ข่าวเด่นประเด็นร้อน

บทบรรณาธิการ

ปาฐกถาล่าสุดของนักวิชาการ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตผู้นำนักศึกษาเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และอดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ หัวข้อ ?ประเทศไทยในความคิด ความคิดในประเทศไทย? เป็นประเด็นที่น่าคิดพิจารณาต่อยอดอย่างยิ่งสำหรับการหาจุดที่ผู้คนที่ขัดแย้งในสังคม จะอยู่ร่วมกันได้

เพราะเป็นเนื้อหาที่วิเคราะห์สังคมไทย ด้วยภาพที่ชัดเจนและตรงไปตรงมา ถึงความขัดแย้งซึ่งมาถึงจุดไม่มีใครฟังใคร

ระหว่างฝ่ายอนุรักษนิยมกับฝ่ายก้าวหน้า ที่ต่างฝ่ายต่างพยายามที่จะปรับเปลี่ยนโลกของผู้อื่นให้ตรงกับความคิดของฝ่ายตน

เมื่อเห็นว่าปัญหาอยู่ตรงนี้แล้ว จึงขึ้นอยู่ว่าจะหาทางออกอย่างไร

………..

ประเด็นที่ว่าด้วยเรื่องคนดีและความเป็นไทยเป็นเรื่องที่ชัดเจนว่า ถูกใช้เป็น ข้ออ้างหรือเงื่อนไขในการตัดสินความคิดและวิถีชีวิตของผู้อื่น

กรณีนี้ไม่เฉพาะเรื่องที่อดีตผู้นำนักศึกษา หยิบยกตัวอย่างของเหล้าบุหรี่ที่คนดีใช้ประณามผู้ไม่อยู่ในกรอบคนดีเท่านั้น

สถานการณ์ที่เผชิญอยู่ก็ชัดเจนว่า มีคณะบุคคลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

'' ''

แต่ประกาศตัวว่าเป็นคนดีและคนเก่ง วุ่นวายอยู่กับการเขียนกฎหมายเพื่อใช้กำหนดและควบคุมประชาชนอย่างไม่ลดละ

โดยที่คณะบุคคลเหล่านี้ได้ใช้อำนาจ ที่ชอบธรรมหรือ

……….

การยกตนขึ้นมาเหนือผู้อื่น โดยไม่ตระหนักว่าได้ช่วงชิงสิทธิและอำนาจในการตัดสินใจของผู้อื่นไปปกครองนั้น ไม่เพียงเป็นเรื่องน่าละอาย

ยังบ่อนทำลายการพัฒนาประชาธิปไตย ที่ประชาชนควรเรียนรู้ถูกผิดด้วยตนเอง

คำถามจึงอยู่ที่ว่า เมื่อรู้เช่นนี้แล้วคณะผู้วางตนเป็นคนเก่งและคนดีจะยอมถอนตัวออกไปหรือไม่ หรือยังคงไม่สนใจและเดินหน้าเขียนกฎหมายที่สร้างความยุ่งยากสับสน และไม่ให้ประชาชนส่วนใหญ่มีส่วนร่วมต่อไป

หากเป็นเช่นนั้นแล้ว จึงยังคงเกิดความสับสนถึงการคืนอำนาจให้กับประชาชน เกิดคำถามว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปอีก หรือไม่

ยังไม่นับว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่โปร่งใสและเป็นธรรมด้วยหรือไม่

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้‘ดิว อริสรา’ลัลล้าเที่ยวทะเล ลงรูปรัวๆ แต่โพสต์เรื่องรัก ชวนสงสัย หรือว่า?? (คลิป)บทความถัดไปไม่มีมวยล้ม!? ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 ด่วน! ศาลออกหมายจับ “หนุ่ม กะลา” วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 20:38 น. 2 หนุ่มโพสต์ขายคอนโด.. แต่รีบจนลืมเช็ครูป โลกเลยได้เห็นสิ่งนี้-ทำเอาขนลุกตะลึงกันหมด วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 13:14 น. 3 หนุ่มก่อสร้าง ตั้งกระทะไฟฟ้าทอดไข่ดาว ไม่ทันสุก โดนไฟดูดตัวแข็งทื่อ หัวใจหยุดเต้น กู้ชีพทำซีพีอาร์ ย... วันที่ 12 มีนาคม 2561 - 00:36 น. 4 ฟัง “กอล์ฟ พิชญะ” ตอบชัด.. หลัง “ขวัญ” เปิดตัวมิสเตอร์เจ งานนี้มีสะอึก วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 19:49 น. 5 งานเข้า!! ดราม่างานบอล คำพูดพิธีกร “กาละแมร์” ทำชาวเน็ตรับไม่ได้-ไล่ขอเปลี่ยนตัว วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 15:08 น. 6 เจ้าของบ้านเล่านาทีหนุ่ม-สาวงัดบ้านมาจัดหนักในพุ่มไม้ หญิงรีบใส่กกน. ชายเผ่นเข้าป่า (คลิป) วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 15:55 น. 7 ผู้จัดเคลียร์แล้ว! หลังมีการเผยแพร่ “ภาพหลุด” บุพเพสันนิวาส ภาพนี้ว่อนโซเชี่ยล วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 16:48 น. 8 ความรักไม่ใช่แค่เรื่องบนเตียง! หนุ่ม-สาว งัดรั้วบ้านคนอื่นพลอดรักกลางแจ้ง (คลิป) วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 14:04 น. 9 หนุ่มชะตาขาด ยืมบิ๊กไบก์เพื่อนไปลองขี่ สุดท้ายชนดับ เปิดคลิปนาทีแหกโค้งสลด (คลิป) วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 21:17 น. 10 ฟัง “เบลล่า”ตอบชัดๆ หลัง “ชมพู่” ที่เคยถูกวางตัวเป็นนางเอก บ่นเสียดายบทการะเกด!!... วันที่ 11 มีนาคม 2561 - 15:37 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel

Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_826938